Liên Quân Mobile

Khám phá các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Tương tự như các game khác, Liên Quân Mobile cũng có nhiều thuật ngữ khác nhau được các game thủ lâu năm sử dụng để giúp giao tiếp nhanh và hiệu quả hơn. Nếu bạn là người chơi mới, có thể khó giao tiếp với những người chơi khác nếu không hiểu đầy đủ các điều khoản này. Vậy bài viết này Esports Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile.

1. AD (Attack Damage)

AD là viết tắt của Attack Damage. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những tướng có tầm đánh xa và đòn đánh tay chính gây sát thương. Trong game Liên Quân Mobile, AD thường là vị trí sát thương chủ lực trong đội giống như ADC. Bạn có thể tăng sát thương của vị trí này bằng cách sử dụng các vật phẩm tấn công.

Các bị tướng AD trong Liên Quân Mobile
Các bị tướng AD trong Liên Quân Mobile

2. AP (Ability Power)

AP là viết tắt của Ability Power. Cụm từ này được dùng để chỉ những tướng gây sát thương chủ yếu thông qua kỹ năng. Trong game, AP thường là nơi gây sát thương phép như pháp sư đường giữa. Bạn có thể tăng sát thương kỹ năng bằng cách sử dụng các vật phẩm ma thuật.

Các vị tướng AP trong Liên Quân Mobile
Các vị tướng AP trong Liên Quân Mobile

3. Tank – Đỡ đòn tốt

Là một thuật ngữ dành cho các tướng có nhiều máu, thường chọn đi bên hỗ trợ cho AD hoặc đi đường Caesar. Những vị tướng này sẽ có thể công, thủ và mở combat lao vào đội hình địch.

Các vị tướng đỡ đòn trong Liên Quân Mobile
Các vị tướng đỡ đòn trong Liên Quân Mobile

4. SP (Support)

Hỗ trợ là vị trí được sử dụng để hỗ trợ đội trong trận chiến. Không giống như một vị tướng đỡ đòn, một vị trí hỗ trợ có ít sức đề kháng hơn (khả năng chống chịu yếu hơn). Trong trận đấu, nhìn chung trợ thủ sẽ đi theo AD hoặc người đi rừng giúp team kiểm soát bản đồ và mở combat.

5. JG (Jungle) – Đi rừng

Người đi rừng là một vị trí quan trọng trong đội. Tất cả các tướng trong Liên Quân Mobile đều có thể đi rừng, tuy nhiên để giành được lợi thế trong giao tranh bạn nên ưu tiên cho những tướng có khả năng cơ động cao như Naros, Murad. Khi bạn đi rừng, hãy sử dụng hình phạt để tối ưu hóa lượng vàng, kinh nghiệm và giảm thời gian đi rừng của bạn.

6. Backdoor

Thuật ngữ này đề cập đến khi một hoặc nhiều người chơi không tham gia chiến đấu và chỉ tập trung vào việc phá hủy các tòa nhà. Trong lịch sử Liên Quân Mobile, rất nhiều đội tuyển đã sử dụng chiến thuật backdoor này và tận dụng backdoor để có thể giành chiến thắng.

Backdoor trong Liên Quân Mobile
Backdoor trong Liên Quân Mobile

7. Gank

Gank là khi một người chơi băng qua đường khác để hỗ trợ đồng đội tấn công đội địch. Mục đích của gank là giúp tăng quân số và sát thương, tạo lợi thế khi giao tranh với kẻ địch. Nhưng khi gank thì phải chú ý trong quá trình gank cần đẩy hết quái trên lane của mình để có thể hạn chế bị kẻ địch đẩy trụ khi đi gank.

Gank là khi một người chơi khác di chuyển để hỗ trợ đồng đội
Gank là khi một người chơi khác di chuyển để hỗ trợ đồng đội

8. Carry (Gánh team)

Là cụm từ dùng để chỉ một người chơi là trụ cột của team. Một người chơi carry giỏi ám chỉ người có khả năng giữ vị trí tốt trong combat. Anh ta cần được bảo vệ mọi lúc để có thể tồn tại lâu trong combat và gây được nhiều sát thương.

Đây la một từ để ám chỉ trụ cột của team
Trong Liên Quân Mobile đây là một từ để ám chỉ trụ cột của team

9. Stun – Làm choáng

Choáng ở đây chỉ động tác làm cho đối phương bị choáng trong một khoảng thời gian nhất định. Những vị tướng có những kỹ năng này có thể khiến đội của bạn vất vả hơn rất nhiều trong giao tranh tổng. Những tướng tiêu biểu cho vị trí này là Alice và Valhein.

Làm choáng kẻ địch trong một khoảng thời gian nhất định
Làm choáng kẻ địch trong một khoảng thời gian nhất định

10. Combat

Đây được hiểu là cuộc chiến giữa hai đội với nhau. Trong combat, có hai loại đánh nhau: đánh nhỏ – thường diễn ra ở đầu trò chơi, giữa một số người chơi và đánh toàn diện, khi tất cả người chơi của cả hai đội đều tham gia hoặc vào giữa trò chơi. hoặc trò chơi muộn.

2 đội đang combat với nhau trong Liên Quân Mobile
2 đội đang combat với nhau trong Liên Quân Mobile

11. Slow

Khác với stun, slow không gây choáng mà chỉ làm giảm tốc độ di chuyển của kẻ địch. Các chiêu thức làm chậm chuyển động, chẳng hạn như chiêu Sương Giá Lạnh của vị tướng Điêu Thuyền hay chiêu thức Lựu Đạn Nổ của Violet. Ngoài ra, với các trang bị như Áo choàng băng giá, Gươm Sấm Sét hay Rìu Hyoga cũng có thể có khả năng làm chậm.

12. Chỉ số KDA (Kill/Death/Assist)

KDA đây là số lần tiêu diệt, số lần tử vong và số lần hỗ trợ trên mỗi người chơi trong mỗi trận đấu. Dữ liệu này cũng được sử dụng để phản ánh hiệu suất của người chơi trong một trò chơi, cho dù họ đóng góp nhiều hay ít. Chỉ số KDA càng cao càng chứng tỏ người chơi đó đóng góp rất nhiều cho đội.

KDA là số lần tiêu diệt, số lần tử vong và số lần hỗ trợ trên mỗi người chơi trong mỗi trận đấu
KDA là số lần tiêu diệt, số lần tử vong và số lần hỗ trợ trên mỗi người chơi trong mỗi trận đấu

13. Farm lính

Farm lính là một hành động mà người chơi tiêu diệt linh, quái vật, kẻ địch hay một công trình để có thể gia tạng lượng vàng và kinh nghiệm cho bản thân.

Sát thương dứt điểm cuối cùng quái, lính, hay kẻ địch
Sát thương dứt điểm cuối cùng quái, lính, hay kẻ địch

Mẹo: Để có thể kiếm được nhiều vàng hơn thông qua Farming, bạn có thể tận dụng nội tại Vàng Vung Vãi của TeeMee. Với nội tại này, tiêu diệt mục tiêu kẻ địch ở gần sẽ cho bạn thêm 25% vàng.

14. Def

Đây la một thuật ngữ yêu cầu bạn và đồng đội của mình hãy ở trong trụ thủ (ôm trụ) khi bị đối thủ tấn công. Def được sử dụng trong trường hợp team của bạn thiếu người , bị yếu thế hay đang bị team địch ép đẩy vào các công trình của bạn.

15. Push trụ

Hay còn gọi là đẩy trụ là thuật ngữ được dùng khi bạn muốn đẩy lẻ hoặc cùng đồng đội phá hủy công trình của kẻ địch. Bạn sẽ sử dụng thuật ngữ này khi team bạn đang có lợi thế và đang trong thế ép và muốn phá hủy các công trình của team địch một cách nhanh chóng.

Tập trung vào việc phá hủy công trình của kẻ địch
Tập trung vào việc phá hủy công trình của kẻ địch

16. AFK (Away from Keyboard)

Đây là một thuật ngữ vô cùng phổ biến mà nó còn gây khó chịu cho người chơi và chả ai muốn gặp trường hợp này trong một trận đấu cả. Thuật ngữ này dùng để nói những người chơi treo máy hay rời trận và không còn điều khiển nhân vật của mình nữa.

17. Feed -Chết quá nhiều

Đây là thuật ngữ ám chỉ những người chơi liên tục bị hạ gục và không có dấu hiệu dừng lại, không đóng góp quá nhiều đến trận đấu (chỉ số KDA kém). Có 2 kiểu Feeder khá phổ biên khi chơi Liên Quân Mobile, một là do kỹ năng của người chơi đó kém nên dễ bị đối thủ công kích vào, hai là cố tình phá game hay còn gọi là troll vì một vấn đề nào đó và liên tục lao lên để đối thủ hạ gục.

Ám chỉ những người chơi chết nhiều nhất
Ám chỉ những người chơi chết nhiều nhất

18. KS (Kill Stealing)

KS ám chỉ những người chơi cướp đi các mạng hạ gục của đồng đội. Điều này thể hiện rằng những người chơi này không có tính đồng đội cao và có một lối chơi cực kỳ cá nhân.

19. Tà thần Caesar

Tà thần Caesar đã được ra mắt trong phiên bản trước để thay thế King Kong. Đây là con quái vật lớn nhất trong Liên Quân Mobile. Khi người chơi sử dụng từ Caesar, điều đó có nghĩa là họ muốn đồng đội của mình tập hợp lại để ăn thịt con quái vật này. Đánh bại Caesar sẽ cung cấp một buff hồi máu. Đánh bại tà thần Caesar sẽ có thể triệu hồi quái vật rồng tiên phong Mondester giúp tăng cường sức mạnh cho binh lính và phá hủy các công trình mạnh mẽ.

Quái vật mạnh nhất trong Liên Quân Mobile
Quái vật mạnh nhất trong Liên Quân Mobile

20. DMG (Damage)

DMG, hay còn gọi là sát thương đòn đánh thường hay sát thương kỹ năng của tướng, trong một game thông thường bạn sẽ thấy điều này rất nhiều như: “Dmg của Murad to quá”, “Dmg ad bên mình yếu”,..

21. Ultimate

Ultimate, gọi tắt là ulti, được dùng để chỉ chiêu cuối của tướng. Những chiêu này thường có sát thương cao, đóng vai trò quan trọng trong giao tranh tổng và nếu sử dụng đúng cách có thể thay đổi cục diện trận đấu.

Là chiêu thức mạnh nhất của mỗi vị tướng
Là chiêu thức mạnh nhất của mỗi vị tướng

22. Xanh

Thuật ngữ này được dùng để chỉ những vị tướng có số lần hạ gục, vàng và kinh nghiệm cao hơn so với những người chơi khác. Việc trỏ nên xanh sẽ cực kỳ quan trọng đối với các vị tướng chủ lục và có khả năng carry trong đội.

23. Cover

Lạm một thuật ngữ được dùng để nhắc nhở đồng đội của mình bảo vệ các vị tướng ít máu có khả năng carry tốt như xạ thủ, pháp sư hay người xanh nhất team.

24. Giấy

Giấy là một thuật ngữ để nói tới những bị tướng ít máu và không có các trang bị tăng máu như xạ thủ, pháp sư và sát thủ. Những vị tướng máu giấy thường sẽ bị kẻ địch nhắm tới và rất dễ dàng bị hạ gục nếu chịu quá nhiều sát thương mà không kịp làm gì.

Các tướng như pháp sư, xạ thủ và sát thủ được gọi là tướng máu giấy
Các tướng như pháp sư, xạ thủ và sát thủ được gọi là tướng máu giấy

25. Trâu

Ngược lại với các vị tướng máu giấy thì đó là trâu hay là trâu bò, thuật ngữ này ám chỉ những vị tướng có lượng máu cao, khả năng chống chịu cao, thường là các vị tướng đấu sĩ, đỡn đòn hay là support.

Đấu sĩ, đỡ đòn hay support đều là các vị tướng có khả năng chống chịu tốt
Đấu sĩ, đỡ đòn hay support đều là các vị tướng có khả năng chống chịu tốt

Trên đây là các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile. Nếu bạn thấy các thuật ngữ khác không được đề cập trong bài viết, bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới bài viết này. Esports Việt Nam sẽ sớm được cập nhật các bản cập nhật bổ sung để bạn có thể giao tiếp với đồng đội của mình dễ dàng hơn khi chơi Liên Quân Mobile.

5/5 - (4 bình chọn)

Blogger
Mình là Phúc, mình có niềm đam mê rất lớn về các game Esports. Với những trải nghiệm của mình khi chơi các tựa game Esports. Mình mong muốn xây dựng một cộng đồng Esports đầy nhiệt huyết và vững mạnh.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x