Cách lên đồ cho Zed
LMHT

Cách chơi và lên đồ Zed – chúa tể bóng tối trong Liên Minh Huyền Thoại

Zed – Chúa tể bóng tối là một vị tướng Liên Minh Huyền Thoại đã đóng vai trò sát thủ từ rất lâu trong Liên Minh Huyền Thoại. Anh ta có một bộ kỹ năng cơ động và sát thương giai đoạn ẩn mạnh mẽ. Ở bài viết dưới Esports Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi, hướng dẫn đường giữa, bảng ngọc Zed, cách lên đồ và cách kết hợp Zed sao cho hiệu quả.

Điểm mạnh và yếu của Zed

Điểm mạnh

 • Tạo hình của Zed đậm chất sát thủ ninja, phối hợp biến ảo đẹp mắt, ngoại hình cực ngầu được nhiều người chơi yêu thích.
 • Khả năng quét lính, đi đường và dồn sát thương của chiêu Q đơn lẻ là rất mạnh.
 • Nếu Zed giành được lợi thế, hắn ta có khả năng lăn cầu tuyết sớm.
 • Độ cơ động cao, có thể đi roam hỗ trợ gank dễ dàng và tẩu thoát an toàn.
 • Zed là kẻ thù đáng sợ của các xạ thủ tay dài, thiếu sự bảo vệ cho đồng đội của mình.

Điểm yếu

 • Các combo của Zed cần được sử dụng một cách thận trọng để đạt hiệu quả tối đa.
 • Zed có thể bị bắt bởi đối thủ bằng phân thân bóng tối.
 • Chiêu cuối của Dấu ấn tử thần của Zed rất mạnh, nhưng có thể bị phản lại.
 • Zed đòi hỏi kỹ năng và sự khéo léo cao từ người chơi.
Zed - Chúa tể bóng tối
Zed – Chúa tể bóng tối

Bảng ngọc và phép bổ trợ của Zed

Bảng ngọc Zed đi Top

Ngọc chính Chuẩn xác

 • Chinh Phục: Ngọc này cho phép Zed, một kẻ có đòn đánh cơ bản mạnh, có thể nhanh chóng cộng dồn nội tại. Trung bình 5 đòn đánh sẽ kích hoạt hồi máu theo sát thương gây ra, điều này giúp khả năng khô máu của sát thủ này mạnh hơn.
 • Hiện diện trí tuệ: Tham gia tiêu diệt để hồi phục năng lượng, và năng lượng tối đa được tăng thêm 10 (năng lượng tối đa là 50).
 • Huyền thoại: Kháng hiệu ứng: Zed vốn là tướng máu giấy. Kháng hiệu ứng giúp Zed gây sát thương lên những vị trí không bị khống chế.
 • Nhát chém ân huệ: Gây thêm sát thương cho kẻ địch còn ít máu.

Ngọc phụ Áp đảo

 • Vị Máu: Hồi máu khi gây sát thương bằng kỹ năng hoặc đòn đánh giúp cải thiện khả năng đi đường của Zed
 • Thợ Săn Tối Thượng: Tham gia vào các mạng hạ gục giúp Zed được giảm thêm thời gian hồi chiêu. Khiến Zed hồi chiêu nhanh hơn và thực hiện nhiều pha ám sát hơn
Bảng ngọc Zed đi Top
Bảng ngọc Zed đi Top

Bảng ngọc Zed đi Mid

Ngọc chính Áp đảo

 • Sốc điện: Sốc điện là ngọc tốt nhất cho một Sát Thủ như Zed nhờ khả năng gây thêm sát thương sau khi đánh 3 kỹ năng riêng biệt.
 • Vị Máu: Hồi máu khi gây sát thương bằng kỹ năng hoặc đòn đánh giúp cải thiện khả năng đi đường của Zed
 • Thu thập nhãn cầu: Tăng sát thương khi tham gia tiêu diệt đủ điểm
 • Thợ săn tối thượng: Tham gia vào các mạng hạ gục giúp Zed được giảm thêm thời gian hồi chiêu. Khiến Zed hồi chiêu nhanh hơn và thực hiện nhiều pha ám sát hơn.

Ngọc phụ Chuẩn xác

 • Hiện Diện Trí Tuệ: Zed là tướng sử dụng nội năng nhưng không có kỹ năng hồi máu, sử dụng ngọc này giúp hồi lại sức mạnh khi hạ gục và tăng sức mạnh tối đa (tối đa 50 sức mạnh)
 • Nhát chém ân huệ: Gây thêm sát thương khi tướng địch dưới 40% máu, giúp Zed có khả năng gây sát thương lên tướng yếu hơn
Bảng ngọc Zed đi Mid
Bảng ngọc Zed đi Mid

Phép bổ trợ của Zed

Tốc biến + Thiêu đốt: là các phép bổ trợ của Zed không thể thiếu ở khu vực đường giữa, giúp Zed tăng khả năng đè Q đơn lẻ của đối phương.

Tốc biến + Dịch chuyển: Zed phải có 2 phép bổ trợ này khi đi đường top. Dịch chuyển có thể giúp Zed hỗ trợ đồng đội tốt hơn ở các đường khác. Nếu muốn khô máu với đối thủ, bạn cũng có thể chọn Thiêu đốt.

Cách nâng chiều của Zed

Thứ tự tăng bảng kỹ năng cho Zed max Q -> E ->W:

Phi tiêu sắc lẻm(Q) là chiêu thức tầm xa gây sát thương chỉnh của Zed, đồng thời nó cũng giúp cho việc cấu rỉa đối thủ cũng như farm lính được dễ dàng hơn nên cần nâng tối đa trước hết, tiếp theo đó là Đường kiếm bóng tối(E) để có thể gia tăng thêm sát thương kèm damage diện rộng, chiêu Phân thân bóng tối(W) chỉ cần cộng một điểm ở cấp độ 2 để tăng khả năng cơ động kèm combo biến ảo, chiêu cuối Dấu ẩn tử thần tăng đúng cấp độ cho Zed.

Zed max Q -> E -> W tăng thứ tự bảng kỹ năng:

Phi tiêu sắc lẻm (Q) là chiêu thức gây sát thương tầm xa của Zed, việc cấu rỉa đối thủ và farm lính cũng dễ dàng hơn nên cần tăng tối đa trước, tiếp đến là Đường kiếm bóng tối (E) để tăng thêm sát thương diện rộng, Phân thân bóng tối (W) ) chỉ cần cộng 1 điểm ở cấp độ 2 để cải thiện độ cơ động với combo biến ảo, và chiêu cuối Dấu ấnp tử thần như nâng cấp cuối cùng.

Nội tại: Khinh Thường Kẻ Yếu

Đòn tấn công của Zed lên mục tiêu thấp máu gây thêm rất nhiều sát thương phép dựa trên máu, và Khinh Thường Kẻ Yếu có thời gian hồi chiêu riêng biệt khi nó kích hoạt lên tướng, vì vậy bạn không thể sử dụng lại nó lên cùng một tướng.

Nội tại: Khinh Thường Kẻ Yếu
Nội tại: Khinh Thường Kẻ Yếu

Phi Tiêu Sắc Lẻm – Q

Zed bắn phi tiêu về phía trước sau khi xuyên qua mục tiêu, gây sát thương cho kẻ địch đi qua, và phi tiêu sắc lẻm sẽ giảm sát thương cho kẻ địch phía sau. Zed có thể sử dụng Phi Tiêu Sắc Lẻm để cấu rỉa kẻ địch và ăn lính từ xa.

Phi Tiêu Sắc Lẻm - Q
Phi Tiêu Sắc Lẻm – Q

Phân Thân Bóng Tối – W

Kích hoạt: Zed triệu hồi một phân thân bóng tối tại vị trí chỉ định. Bản sao tồn tại trong vài giây và bắt chước các kỹ năng mà Zed sử dụng. Khi phân thân bóng tối và Zed đánh cùng một kỹ năng. Tướng địch, Zed sẽ nhận được một số phản hồi năng lượng.

Phân Thân Bóng Tối - W
Phân Thân Bóng Tối – W

Zed có thể kích hoạt lại Phân Thân Bóng Tối và Hoán Đổi Phân Thân, một kĩ năng cốt lõi của Zed giúp tăng khả năng cơ động của Zed và đưa các kĩ năng khác của Zed lên một tầm cao mới.

Đường Kiếm Bóng Tối – E

Zed xoay thanh kiếm của mình, gây sát thương xung quanh anh ta, và con đường Bóng tối di chuyển từ bản sao của anh ta cũng làm chậm kẻ thù.

Đường Kiếm Bóng Tối – E

Chiêu cuối – Dấu Ấn Tử Thần

Zed tạm thời không thể bị nhắm mục tiêu, sau đó xuất hiện phía sau mục tiêu và tạo ra một phân thân bóng tối tại vị trí tung chiêu ban đầu, mục tiêu của Zed sẽ bị đánh dấu sau vài phút. Dấu mốc thứ hai sẽ phát nổ dựa trên lượng sát thương mà Zed gây ra cho mục tiêu của dấu thời gian trong khoảng thời gian sát thương được gây ra.

Chiêu cuối - Dấu Ấn Tử Thần
Chiêu cuối – Dấu Ấn Tử Thần

Phân thân được tạo ra từ Dấu Ấn Tử Thần sẽ hoạt động tương tự như W, và Zed cũng có thể kích hoạt lại chiêu cuối của mình để đổi chỗ cho phân thân.

4 cách combo của Zed

1. Combo Zed cơ bản

 • W > E > Q 

Sử dụng W và E cùng nhau để tối đa hóa sát thương, sau đó sử dụng Q để kích hoạt sốc.

Một mẹo khi sử dụng combo Q là trỏ chuột trực tiếp vào vị trí của kẻ thù, sau đó kích hoạt Q!

2. Combo Zed sát thủ – Dồn sát thương nhanh

 • R > W > E > Q 

Sử dụng R để áp sát mục tiêu sau đó W để áp sát mục tiêu với E và Q để tối đa hóa sát thương

3. Combo Zed truy đuổi mục tiêu

 • W > W2 > R > E > Q 

Sử dụng W để thu hẹp khoảng cách, sau đó R lập tức phối hợp với E để làm chậm đối phương, giúp Q dễ dàng trúng mục tiêu hơn

4. Combo Zed khi 1vs1 

 • W > R > E > Q > W2

Đầu tiên sử dụng W rồi đến R, phối hợp ngay với Q và E để gây sát thương, căn 3 hiệp đánh hết rồi W2 để né skill đối thủ

Cách lên đồ Zed

Giày Khai Sáng ưu tiên cho Zed trong cả đường. Nếu Zed đối đầu với những vị tướng pháp sư AP ở đường giữa thì giày Thủy Ngân là một lựa chọn sáng giá. Nếu Zed đi đường và đối thủ là tướng sát thương vật lý thì giày Ninja là lựa chọn tốt hơn để tăng khả năng đi đường và sức bền.

Cách lên đồ Zed Sát lực

Zed tương thích với cả 3 trang bị Thần thoại sát lực, Dạ Kiếm Draktharr sẽ giúp Zed sử dụng tàng hình để khuấy động giao tranh sau khi hạ gục kẻ địch, Nguyệt Đao hỗ trợ tốt cho những mục tiêu cứng rắn và Móng Vuốt Ám Muội rất tốt trong việc áp sát và xử lý những mục tiêu đơn lẻ cực mạnh. .

Cách lên đồ Zed Sát lực
Cách lên đồ Zed Sát lực

Mỗi trận đấu Liên Minh Huyền Thoại yêu cầu lựa chọn trang bị chết người của Zed: Kiếm ma Youmuu, Nguyên tố luân sẽ cho Zed khả năng lăn cầu tuyết, Kiếm rắn độc tạo lá chắn khó chịu chống lại kẻ thù, Áo choàng bóng tối cung cấp thêm một lớp bảo hiểm trong trận chiến, Lord Dominik’s Regards cung cấp kiểm soát đám đông bổ sung và khả năng xuyên giáp đáng kể.

Dạ Kiếm Draktharr hay Nguyệt Đao + Kiếm Ma Youmuu + Lord Dominik’s Regards là bộ 3 sát thương cơ bản và cần thiết giúp Zed phát huy tối đa khả năng đâm và hạ gục mục tiêu, cuối cùng là trang bị giáp thiên thần để có thể lên đời lần 2.

Vì thường xuyên gặp phải những vị tướng có kỹ năng khống chế ở đường giữa nên Áo choàng bóng tối hay Chùy gai Mamotius sẽ là trang bị tốt nhất cho Zed, không những có thể tăng khả năng tay đôi mà còn chống chịu sát thương mạnh do bị khống chế.

Các mẹo khi đánh Zed

Luôn ẩn nấp trong các pha di chuyển bắt bớ, chỉ cần Zed không có mặt trên bản đồ, nó sẽ gây ra rất nhiều áp lực.

Sử dụng máy quét và mắt kiểm soát để kiểm soát tầm nhìn, ẩn nấp và tiêu diệt chủ lực địch hẳn là ưu tiên hàng đầu của Zed.

Khi đi đường, bạn chỉ có thể sử dụng W để cấu rỉa nếu kiểm soát được tầm nhìn của mình và biết đâu là khu vực hoang dã của đối phương, bởi nếu sử dụng W bừa bãi, bạn rất dễ trở thành mục tiêu bị gank.

Căn chỉnh sao cho 3 phi tiêu trúng cùng một mục tiêu cần tiêu diệt để tối đa hóa lượng sát thương cực mạnh của Zed.

Để có thể chơi tốt Zed hơn nữa cũng như làm chủ trận chiến bạn nên tìm hiểu qua các cách chơi Liên Minh Huyền Thoại.

Mẹo khắc chế khi gặp Zed

 • Xây dựng các trang bị phòng thủ là cách tốt nhất để đối phó với Zed, pháp sư lên đồng hồ cát còn xạ thủ lên giáp thiên thần.
 • Kiểm soát đường với đồng đội của bạn và tránh đi một mình.
 • Zed thường sẽ tham gia giao tranh ở góc phía sau đội hình của bạn, hãy luôn để mắt đến chủ lực và bảo vệ họ khỏi sự ám sát của Zed.
 • Hãy chủ động chọn những đấu sĩ mạnh mẽ để đi cùng Zed, hoặc chủ lực có những pha phối hợp kỹ năng di chuyển để thoát khỏi Zed.

Các tướng khắc chế Zed

Zed bị khắc chế khi đối đầu với các vị tướng: Kennen, Morgana, Kayle

Các tướng bị Zed khắc chế

Zed có lợi thế khi đối đầu với các vị tưởng: Ryze, Azir, Taliyah

Lời kết

Hi vọng bài viết trên của Esports Việt Nam đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu sâu hơn về vị tướng Sát Thủ nổi tiếng trong Liên Minh Huyền Thoại. Chúc bạn và Zed này có thêm nhiều chiến thắng! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Blogger
Mình là Phúc, mình có niềm đam mê rất lớn về các game Esports. Với những trải nghiệm của mình khi chơi các tựa game Esports. Mình mong muốn xây dựng một cộng đồng Esports đầy nhiệt huyết và vững mạnh.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x