Linh thú
ĐTCL

Hướng dẫn cách chơi Đấu Trường Chân Lý đơn giản nhất

ĐTCL – Đấu trường chân lý hay thường có với tên gọi tiếng anh Teamfight Tactics là một chế độ trò chơi mới đang gây sốt tại Liên Minh Huyền Thoại cho tới hiện nay. Diễn ra trong một thế giới giả tưởng, Đấu Trường Chân Lý sẽ là chế độ trò chơi mới dành cho Liên Minh Huyền Thoại, nơi bạn sẽ đối đầu với 7 đối thủ cùng một cuộc chiến nhằm giành vị trí cao nhất (top1). Xây dựng đội hình, tăng cường sức mạnh, để chờ đợi các trận chiến xảy đến và giành chiến thắng. Cùng Esports Việt Nam tìm hiểu về cách chơi Đấu Trường Chân Lý.

Giới thiệu về Lối chơi của Đấu Trường Chân Lý

Linh thú

Linh thú sẽ là người đồng hành cũng như sẽ là nhân vật đại diện của bạn trong Đấu Trường Chân Lý. Bạn sẽ nhận thêm nhiều Linh Thú mới khi thi đấu, hay bạn có thể dùng tinh hoa cam mua nó trong Cửa Hàng Liên Minh. Bạn nên lựa chọn Linh Thú cho bản thân trong hàng đợi trước khi thi đấu.

Linh thú
Linh thú

Linh thú cũng sẽ được sử dụng khi đi xung quanh đấu trường giống tướng trong Liên Minh Huyền Thoại, vì bọn nó cũng có những biểu cảm dễ thương làm trận đấu trở nên thú vị hơn.

Cách điều khiển trong Đấu Trường Chân Lý

Điều khiển cơ bản

Nút trái chuột sẽ làm hết các phần việc lớn trong khi thi đấu.

 • Bạn có thể kéo thả chuột và lựa chọn vị trí cho quân cờ trên võ đài, hay chuyển quân cờ giữa đấu trường đến phòng đợi dự bị.
 • Click và trượt trang bị để di chuyển trang bị vào vị trí bạn muốn.
 • Trái chuột vào những tướng yêu thích của bạn và mua chúng từ cửa hàng.
 • Click và đưa quân cờ của bạn đến gian hàng bạn bán. Click vào bản đồ nhỏ hoặc tên đối thủ trên bảng điểm và ghé qua nhà của các đối thủ.
 • Nút phải chuột chuyên dùng cho các chuyển động của Linh Thú trên chiến trường.

Bạn cũng cần phải chuột vào những viên tướng và đọc các thông số của họ.

Điều khiển nâng cao

 • W – Nhấn khi đang đặt con trỏ chuột phía trên một vị tướng và ngay lập tức đẩy vị tướng đó xuống sàn đấu (nếu vị tướng đó đang dự bị) hay đưa vị tướng đó xuống băng ghế dự bị (nếu vị tướng đó đang trên sân đấu) .
 • E – Nhấn khi đang đặt con trỏ chuột phía trên một vị tướng và bán vị tướng đó.
 • 1 và 2 – Nhấn để đi quanh sân dấu của mỗi đội. “1” sẽ đi đến sàn đấu sau và “2” sẽ ở trong sàn đấu trước nữa.
 • Space – Đưa camera đến chỗ Linh Thú của bạn, cho dù nó đang ở đâu đi nữa. Thường thì nó sẽ ở trong sân thi đấu của bạn đấy thôi.

Giao diện đấu trường

Giao diện đấu trường
Giao diện đấu trường

1. Linh Thú

Linh Thú của bạn sẽ luôn hiện diện trên đấu trường của bạn. Cùng làm quen với nhau nhé!

2. Sàn Đấu

Nơi trận chiến giữa bạn và đối thủ diễn ra. Sắp xếp những vị tướng của bạn vào những ô ở phía mình. Đối thủ của bạn sẽ xuất hiện ở phía trên đối diện màn hình.

3. Hàng Dự Bị

Những tướng vừa mới được mua sẽ đứng chờ ở đây, cho đến khi bạn đưa họ lên sàn đấu và chiến đấu cho bạn.

4. Cửa Hàng

 • Bạn sẽ nhận ra một dàn tướng ngẫu nhiên và rất giống nhau trong game để tạo một bể tướng chung cho mọi người chơi. Những tướng giống nhau có thể được phối hợp và cho ra phiên bản mạnh mẽ hơn nữa của các tướng đó (sẽ có hướng dẫn rõ ràng ở phía dưới đây) .
 • Khoá/mở khoá cửa hàng: Cửa hàng có thể được đóng lại và không bị thay mới sau mỗi vòng đấu. Nút mới sẽ hữu dụng nếu bạn cần mua ai đó mà hiện tại cửa hàng không có vàng.
 • Làm mới: Rút một chút vàng ra và thay mới các vị tướng có trong cửa hàng. Điều này sẽ tự động diễn ra ở các trận tiếp theo và có thể miễn phí, tuy nhiên đôi lúc bạn sẽ mất nhiều hơn thế á nha.
 • Mua xp: Bỏ vàng ra để mua điểm kinh nghiệm để lên cấp độ cao. Cấp độ càng cao thì càng nhiều vị tướng mạnh và cao cấp hơn (đắt hơn cả đấy) sẽ xuất hiện.

5. Theo Dõi Tộc & Hệ

 • Dùng để tiện cho bạn theo dõi quá trình sắp xếp Tộc và Hệ của các vị tướng bạn đang sỡ hữu trên sàn đấu.

6. Kho Trang Bị

 • Trang bị thu thập sẽ được chuyển về chỗ này, cho đến khi bạn quyết định đưa nó vào một vị tướng (kéo và thả để trang bị). Khi bạn bán một vị tướng đang cầm trang bị trên người, trang bị đó sẽ quay trở lại ngay chỗ này.

7. Máy Tạo Vàng

 • Các máy tạo vàng sẽ xuất hiện dựa trên số vàng bạn đang sở hữu hay còn gọi là lợi tức. Mỗi máy này sẽ cho bạn thêm một vàng lợi tức ở đầu vòng đấu tiếp theo.

8. Bảng Điểm

 • Bảng này giúp bạn thấy số máu của tất cả Linh Thú (người chơi) trong trận đấu. Bạn có thể bấm vào biểu tượng Linh Thú để sang thăm đấu trường của các đối thủ.

9. Theo Dõi Giai Đoạn

 • Ghi lại số vòng đấu bạn đã chiến thắng hoặc thất bại trong giai đoạn hiện tại, và xem thử còn bao nhiêu vòng đấu nữa.

10. Theo Dõi Thời Gian

 • Cho bạn biết mình đang ở thời gian nào trong trận chiến, và còn bao nhiêu thời gian nữa thì nó kết thúc trận đấu.

11. Phe Đối Phương

 • Khi đối đầu trận chiến với một người chơi khác, bạn cũng sẽ được nhìn thấy hàng chờ quân cờ dự bị, kho trang bị, và số lợi tức của họ. Và dĩ nhiên, Linh Thú của cả hai cũng sẽ được “giao lưu” vui vẻ với nhau.

Thông số người chơi

Máu

Bạn sẽ khởi đầu trận chiến với 100 máu. Mỗi khi thua cuộc, bạn sẽ phải hứng chịu sát thương bằng với số lượng quân cờ còn sống của các đối thủ đang có trên sàn đấu, bất kể sức mạnh của những viên đạn đó. Một khi máu của Linh thú tụt xuống 0, bạn sẽ bị loại bỏ còn các vị tướng của bạn sẽ phải về bể tướng vĩnh viễn và thêm nhiều người chơi mới có thể chiêu mộ được các quân cờ của bạn để lại.

Vàng

Vàng là tài nguyên chính trong Đấu Trường Chân Lý, cho phép bạn mua hầy như các thứ trong trò chơi:

 • Mua tướng.
 • Làm mới cửa hàng.
 • Mua kinh nghiệm để lên cấp độ nhanh hơn.

Có 4 cách để bạn kiếm vàng nhanh chóng hơn:

 1. Tự động nhận thêm một lượng vàng nhất định khi bắt đầu mỗi vòng đấu.
 2. Lợi tức nhận được sau mỗi vòng đấu, dựa trên số lợi tức mà bạn đang sở hữu.
 3. Tiền thưởng được nhận khi bắt đầu mỗi vòng đấu tiếp theo, dựa theo chuỗi thắng hay chuỗi thua của bạn.
 4. Chiến thắng đối thủ là người chơi trên sàn chiến đấu.

Bạn cũng có thể bán tướng mà bạn không cần sử dụng nữa để nhận lại số vàng mà mình đã bỏ ra để mua quân cờ đó. Những vị tướng mạnh hơn và đắt tiền hơn sẽ bị giảm giá bán lại, nghĩa là bạn sẽ không nhận lại được toàn bộ số vàng mình đã bỏ ra cho cho các quân cờ đắt tiền.

Cấp độ (Level)

Mọi người chơi sẽ khởi đầu với cấp 1 và tăng cấp từ từ sau mỗi hiệp đấu, cấp cuối cùng là cấp 9. Số quân cờ mà bạn có thể đưa lên sàn đấu cũng sẽ bằng với các cấp Linh Thú của bạn, và bạn cũng sẽ nhận thêm nhiều tướng mạnh hơn khi đến những level cao hơn. Bạn sẽ nhận thêm một 2 điểm kinh nghiệm ở mỗi vòng vừa đủ để tăng cấp độ vào lúc bắt đầu của trận đấu. Nhưng càng về sau này, bạn sẽ cần chi nhiều vàng hơn để mua kinh nghiệm và xây dựng thêm đội ngũ quân cờ hùng mạnh.

Cách chơi Đấu Trường Chân Lý theo 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Lựa chọn đội hình

Khởi đầu đấu trường chân lý bạn sẽ có danh sách những vị tướng LMHT đã mua. Bạn sẽ dùng vàng để mua những vị tướng này vào đội hình của mình.

Giai đoạn 1: Lựa chọn đội hình
Giai đoạn 1: Lựa chọn đội hình

Roll tướng + Nâng cấp độ cho người chơi

Tại giao diện ở bên trên hãy để ý số lượng vàng bạn đang có trong mình.

 • Ô 1: để Roll các tướng khi bạn dùng 2 vàng để dùng.
 • Ô 2: Nâng cấp độ Linh Thú của bạn.
 • Số 1 khoang đỏ: RoLL tướng để kiếm các tướng giống nhau dùng để nâng cấp độ tướng (từ Năng tướng đến 2 sao, 3 sao, . ..)
 • Số 2 khoanh đỏ: Khi nâng cấp độ Linh Thú – Lưu ý tăng phù hợp nếu không là cấp lên ko đủ hoặc không có tiền Roll tướng đó nhé.

Nguyên tắc tướng trong đấu trường chân lý như sau:

 • Các tướng thuộc hệ và tộc sẽ được tăng cường thêm sức mạnh khi đạt được đủ tộc và hệ đó.
 • 3 tướng giống nhau sẽ cùng hợp lại trở thành một tướng siêu cấp hơn.
 • 3 tướng siêu cấp hợp lại sẽ trở thành tướng tối cao hơn.

Giai đoạn 2: Chiến đấu P vs P

Ở các lần sau khi xếp quân cờ xong xuôi thì đội hình của bạn sẽ đi đánh ở bàn cờ đấu của một người chơi nữa và ngược lại đội hình người chơi kia sẽ tấn công bạn tại bàn cờ đấu của bạn. Trong những trận đấu này là mỗi tướng sẽ tự đánh, tấn công và sử dụng chiêu thức.

Giai đoạn 2: Chiến đấu P vs P
Giai đoạn 2: Chiến đấu P vs P

Việc đầu tiên của bạn phải thực hiện khi tham gia Đấu Trường Chân Lý đó chỉ là chọn và xếp quân cờ ở những nơi thích hợp mà thôi. Sau mỗi lượt thi đấu bạn sẽ nhận được vàng phần thưởng để dùng trong các lần tiếp theo.

Giai đoạn 3: Chờ đợi người chơi khác

Bạn phải chờ người chơi khác kết thúc vòng đấu của chính họ. Sau đó là đến giai đoạn phát triển đội hình của bạn trong một vòng đấu mới. Người chơi muốn mua và bán quân cờ lúc nào cũng được, tuy nhiên chỉ có thể triển khai để sử dụng cho quá trình thành lập đội. Đôi khi, sẽ có một sự kiện đặc biệt là mỗi người chơi chỉ được lấy bớt một vị tướng từ một dàn tướng định sẵn.

Giai đoạn 3: Chờ đợi người chơi khác
Giai đoạn 3: Chờ đợi người chơi khác

Thứ tự này sẽ ngược với thứ tự trên bảng xếp hạng để cho kẻ đánh yếu dễ bắt kèo hơn nữa. Khi bạn thắng những cuộc đấu lớn nó sẽ giúp bạn trụ được lâu hơn còn nếu khi thua bạn sẽ dễ mất máu. Và người trụ được lâu nhất sẽ trở thành người chiến thắng.

Riot game quyết định những tướng trong đấu trường chân lý sẽ phân chia làm 2 loại là Tộc và Hệ với nhiều hiệu ứng đi kèm.

Hiểu rõ hơn về cách chơi Đấu Trường Chân Lý

Để hiểu rõ hơn về cách chơi Đấu Trường Chân Lý cùng Esports Việt Nam tìm hiểu về cơ chế hoạt động và cách chọn tướng trong Đấu Trường Chân Lý ở dưới đây nhé.

Cơ chế hoạt động của Đấu Trường Chân Lý

Trong chế độ chơi Đấu Trường Chân Lý này sẽ có tổng cộng 8 người chơi. Luật chơi sẽ là 1 chọi 1. Sẽ có năm vị tướng sẽ quay trở lại sau mỗi vòng đánh nên người chơi phải đưa họ về và xếp đội hình để chuẩn bị thi đấu. Tại mỗi vòng đấu, bạn phải dịch chuyển vào giữa bàn cờ của mình hoặc đối thủ sẽ đến bên bạn, và những vị tướng sẽ tự chiến đấu với nhau.

Hàng dự bị là các quân cờ bạn đã mua nhưng không đủ slot để bỏ vô bàn cờ
Hàng dự bị là các quân cờ bạn đã mua nhưng không đủ slot để bỏ vô bàn cờ

Thông thường có một hàng dự bị là các quân cờ bạn mua nhưng không đủ slot để chiến đấu.

Luật – cách để chiến thắng trong đấu trường chân lý

Tiểu huyền thoại: Là con vật theo dấu chân của bạn trên dòng chữ đó. Bạn để ý máu của mình ở phía bên phải màn hình.

Tiểu huyền thoại của bạn
Tiểu huyền thoại của bạn

Bạn phải tạo sát thương cho Little Legends (Tiểu Huyền Thoại) của người chơi bên kia theo cách bạn chiến thắng ở mỗi trận đấu và người thua sẽ bị mất máu.

Tiểu huyền thoại sở hữu 100 máu, nên sẽ bị sát thương khi thua trận chiến.

Cấp độ của những người trong phe chiến thắng càng cao, sát thương làm cho Tiểu Huyền Thoại càng nhiều. Khi máu của Tiểu Huyền Thoại giảm xuống 0, bạn sẽ thua.

Vai trò – Cách chọn tướng trong ĐTCL

ĐTCL sẽ có một list danh sách tướng riêng cho bạn.

Các loại tướng này bạn sẽ không điều khiển mà chúng được tự phá huỷ bởi một số kỹ ăng hiệu ứng và cách chiến đấu trên bàn cờ trong game nhằm tạo sát thương.

Hãy lưu ý việc lựa chọn tướng khi bắt đầu chơi ĐTCL:

Tướng ở ĐTCL chia nhau thành hệ và tộc.

Kết hợp nhiều vị tướng với nhau trong cùng một Hệ hoặc một Tộc trên bàn cờ sẽ tạo ra hiệu ứng được gọi là Hợp Lực và sẽ đem đến cho đối phương các phần thưởng về sức mạnh khi trận chiến mở màn.

Kết hợp nhiều vị tướng với nhau
Kết hợp nhiều vị tướng với nhau

Kết hợp những vị tướng có cùng Hệ và Tộc là một trong nhiều phương pháp để có lực lượng mạnh mẽ nhằm giành chiến thắng trong ĐTCL.

Vật phẩm (trang bị) trong đấu trường chân lý

Cách dùng trang bị trong ĐTCL: Chọn các trang bị đang có rồi kéo thả vào vị tướng mà bạn muốn có trang bị.

Vật phẩm (trang bị) trong đấu trường chân lý
Vật phẩm (trang bị) trong đấu trường chân lý

Một vị tướng trong ĐTCL sẽ chỉ mang tối đa là 3 trang bị theo kiểu combo trong những trận chiến trung lập(vòng đấu giống nhau giành cho mọi người chơi) .

Vật phẩm sẽ được nâng cấp bằng việc kết hợp lại với nhau nhằm hình thành ra nhiều trang bị mạnh mẽ hơn nữa để kết hợp trong các màn combo với nhau.

Vật phẩm khi bạn lựa chọn cho tướng thì sẽ không bị tháo bỏ. Nếu muốn lấy lại món đồ đã chọn cho tướng thì bạn phải bán nó đi nhưng người chơi sẽ lấy về được vật phẩm và trang bị cho một vị tướng khác.

Draft Round: phần đặc biệt trong Đấu Trường Chân Lý

Draft round là chế độ cực hay của game này. Đây là chế độ cực mới làm cho ĐTCL trở nên thú vị chưa từng có cho các tựa game cùng thể loại. Cái mới của chúng được biểu hiện ở chỗ: Người chơi sẽ được nhận một vòng tướng băng chuyền với các vật phẩm đã chuẩn bị sẵn sàng, và người nào có lượng máu thấp nhất sẽ lựa chọn trước.

Draft Round: phần đặc biệt trong Đấu Trường Chân Lý
Draft Round: phần đặc biệt trong Đấu Trường Chân Lý

Điều này tăng khả năng bắt kèo khi bạn muốn đưa một vị tướng có ích vào đội hình, hay đơn giản là lựa chọn người có sẵn trong đội hình của mình và giới hạn sức mạnh của họ.

Lời kết

Và vậy là trên đó Esports Việt Nam đã mang lại cho bạn một số kiến thức căn bản cùng chỉ dẫn cách chơi Đấu Trường Chân Lý từ A-Z cho người mới tham gia. Hy vọng với hướng dẫn cơ bản về ĐTCL sẽ cho bạn có đủ hành trang tham dự vào chế độ thi đấu vô cùng thú vị trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Blogger
Mình là Phúc, mình có niềm đam mê rất lớn về các game Esports. Với những trải nghiệm của mình khi chơi các tựa game Esports. Mình mong muốn xây dựng một cộng đồng Esports đầy nhiệt huyết và vững mạnh.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x